5 bất lợi của xe tự lái bạn cần lưu ý

Ở giữa làn giao thông đông đúc, một quả bóng lăn ra đường với hai đứa trẻ chạy đuổi theo sau. Nếu chỉ có thể lựa chọn hoặc đâm vào hai đứa trẻ

Xe tự lái được dự đoán sẽ trở nên phổ biến trong tương lai gần. Tuy vậy, xe tự lái có phải là lựa chọn hoàn hảo không có nhược điểm?
hoàn toàn không vừa uống rượu vừa lái xe, không ngủ quên trên tay lái, không nhắn tin, nói chuyện điện thoại hoặc trang điểm khi lái xe trên đường. Với bộ cảm biến và vi xử lý của mình, xe tự lái định vị đường xá mà không mắc phải những lỗi có thể gây tai nạn như con người.


Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố mà xe tự lái khó có thể xử lý hoàn hảo – sự bất ngờ. Bộ não con người vẫn hoạt động tốt hơn bất kỳ loại máy tính nào trong việc đưa ra các quyết định khi phải đối mặt với những sự kiện bất ngờ xảy ra trên đường, ví dụ như một đứa trẻ chạy vụt ngang qua, một tay đua xe đạp mất lái hay một cành cây rơi.

Hãy cùng tự lái và những điều bất lợi của chúng dưới đây.

Hành vi khó đoán của con người

Các thuật toán máy tính có thể đảm bảo rằng xe hơi tự lái tuân thủ các quy tắc đường bộ – rẽ, dừng lại, giảm tốc khi đèn vàng và tiếp tục đi khi đèn chuyển từ đỏ sang xanh. Nhưng công nghệ này không thể kiểm soát hành vi của những người lái xe khác. Xe tự lái sẽ phải đối phó với những người lái xe vượt quá tốc độ, vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều.

Một giải pháp cho vấn đề này là trang bị cho xe bộ tiếp sóng giúp đưa thông tin về vị trí, tốc độ và hướng đi của xe tới các phương tiện tham gia giao thông khác. Phương pháp này được gọi là cộng nghệ giao tiếp xe với xe V2V, tương tự như cách máy bay tránh va chạm với nhau. Dù có vẻ hứa hẹn nhưng V2V vẫn đang trong giai đoạn phát triển, và chỉ phát huy hiệu quả khi nhiều xe cùng trang bị công nghệ này một lúc khi tham gia giao thông.

Thời tiết xấu

Tuyết, mưa, sương mù và những điều kiện thời tiết khác khiến việc lái xe trở nên khó khăn đối với con người. Những chiếc xe không người lái cũng không phải ngoại lệ, bởi xe tự lái có thể đi đúng làn đường là nhờ sử dụng camera theo dõi vạch đường trên vỉa hè. Nhưng nếu đường bị phủ tuyết thì camera sẽ không thể hoạt động được.

Mưa hoặc tuyết rơi cũng có thể gây khó khăn cho cảm biến laser khi xác định những chướng ngại. Một vũng nước mưa lớn có thể trông giống như nhựa đường đối với cảm biến của xe tự lái.

Trong báo cáo mà Google và những công ty khác đã đệ trình lên chính quyền bang California về các cuộc thử nghiệm trên đường của ô tô tự lái, thời tiết là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sai lầm của hệ thống, trong những trường hợp đó, người lái phải tự tay điều khiển xe.

Các hãng xe hơi tin rằng công nghệ có thể được cải thiện. Mercedes-Benz đã đưa ra một chiếc xe với 23 cảm biến phát hiện thành lan can, rào chắn, phương tiện đi trái chiều và cây ở bên đường nhằm giữ cho xe chạy đúng trên làn đường của mình ngay cả khi không có vạch đường màu trắng.

Bản đồ kĩ thuật số

Những chiếc xe tự lái của Google phụ thuộc rất nhiều vào bản đồ ba chiều cực kì chi tiết – chi tiết hơn nhiều so với bản đồ trên Google Maps – nhằm đưa thông tin về địa điểm giao lộ, các biển báo dừng, đường ray và những tòa nhà tới hệ thống máy tính của ô tô. Xe tự lái kết hợp các bản đồ với những thông tin mà cảm biến đọc được để xác định đường đi.

Trong thế giới ô tô thực tế, rất ít con đường được bản đồ hóa chi tiết đến vậy. Hơn nữa, bản đồ có thể trở nên lỗi thời vì điều kiện đường xá thay đổi. Trên đường có thể xuất hiện công trình xây dựng hoặc đường vòng. Giao lộ có điểm dừng bốn chiều có thể xuất hiện đèn giao thông hoặc trở thành vòng xuyến.

Hiện tại, nhiệm vụ chính của những người đề xướng sử dụng xe tự động là vẽ bản đồ đường bộ. Các công ty như Here – một công ty vẽ bản đồ thuộc sở hữu của những hãng xe Đức BMW, Daimler và Audi của Volkswagen – đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đó.

Ổ gà

Xe tự lái sử dụng radar, laser và camera có độ phân giải cao để quét khắp các con đường xem có chướng ngại nào không, và những hình ảnh thu về sẽ được đánh giá bởi bộ vi xử lý cao cấp để xác định xem đâu là người đi bộ, người đi xe đạp và các phương tiện khác. Nhưng ổ gà thì rất khó bởi chúng nằm dưới mặt đường, chứ không phải trên mặt đường. Một mảng đen trên con đường phía trước có thể là ổ gà, một vết dầu loang, một vũng nước hoặc thậm chí là một ổ gà đã được lấp.

Google và các công ty khác hy vọng những cảm biến laser, hay còn gọi là công nghệ LIDAR, và những công nghệ khác sẽ trở nên chính xác hơn, giúp xe tự lái có thể phát hiện ổ gà và né tránh thành công. Một giải pháp khả thi khác đó là những tuyến đường thông minh có thể truyền thông tin cho xe tự lái và cảnh báo cho xe về các nguy cơ phía trước như tắc đường, tai nạn và thậm chí cả những ổ gà.

Đạo đức trên đường

Ở giữa làn giao thông đông đúc, một quả bóng lăn ra đường với hai đứa trẻ chạy đuổi theo sau. Nếu xe tự lái chỉ có thể lựa chọn hoặc đâm vào hai đứa trẻ hoặc ngoặt sang phải và đâm vào cột điện thoại, có khả năng làm bị thương hoặc khiến người ngồi trong xe tử vong thì nó sẽ làm gì? Hệ thống máy tính của xe nên ưu tiên người ngồi trong xe hay người đi đường?

Các kỹ sư phải đối mặt với những câu hỏi như thế khi xây dựng nên công nghệ tự lái. Khi không thể tránh khỏi tai nạn mà con người đang cầm lái, dựa vào kinh nghiệm lái xe và phán đoán, người lái sẽ có thể tự đưa ra một phản ứng mang tính tự phát trong tích tắc. Nhưng với một chiếc xe điều khiển bởi các thuật toán, sự lựa chọn lại được quyết định bởi lập trình viên.

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất mà các công ty đang phải đối mặt để phát triển xe tự lái hoàn toàn và hiện tại, trước mắt không có giải pháp cụ thể nào được đưa ra.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *